จรรยาบรรณของนักมายากล

การที่จะเป็นนักมายากลที่ดีและประสบความสำเร็จได้ ขาดไม่ได้เลยคือวินัยในการฝึกฝน  และนักมายากลในสมัยก่อน ได้กำหนดจรรยาบรรณของนักมายากลไว้ 4 ข้อเพื่อเป็นหลักในการปฏิบัติตน ในแบบฉบับของนักมายากล วันนี้ผมจะพามารู้จักกับสิ่งนี้กัน

             จรรยาบรรณของนักมายากล การเป็นนักมายากลที่ดีควรปฎิบัติตามจรรยาบรรณ ตามกฏของนักมายากล ซึ่งระยะหลังนี้มีกฎออกเพิ่มมาใหม่อีกหนึ่งข้อ จากแต่ก่อนมีสี่ข้อ ทีนี้เราจะมาพูดถึงเหตุผลสำคัญของกฎแต่ละข้อ ว่ามีความหมายว่าอย่างไรกัน ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้ครับ

1 ห้ามเปิดเผยความลับของการแสดง
ไม่ว่าจะกรณีใดๆทั้งสิ้น ทั้งนี้เพราะหากเปิดเผยเคล็ดลับของกลแล้วจะทำให้ความน่าสนใจความอยากรู้อยากเห็นในการแสดงมายากลแต่ละชุด ลดน้อยถอยลง และที่สำคัญจะทำให้เราไม่สามารถแสดงกลนั้นๆ ที่เราได้เปิดเผย เคล็ดลับหรือความลับ ของการแสดงไปแล้ว เพราะผู้ชมได้ทราบถึงเคล็ดลับของมายากลชุดนั้น จึงไม่เป็นที่น่าสนใจอีกต่อไป


2 ไม่แสดงมายากลซ้ำในวาระเดียวกัน 
นอกจากว่ามายากลชุดนั้นได้มีคำแนะนำไว้ว่าสามารถแสดงซ้ำได้อีกเท่านั้นทั้งนี้เพราะว่าผู้ชม ที่ได้รับชมมายากลในครั้งแรกจะเกิดความฉงตื่นเต้นแปลกใจต่อการแสดงมายากล แต่เมื่อเขาจะได้ดูกลเดิมซ้ำอีกครั้ง เขาก็จะพยายามจะจับผิดและหาความลับในการแสดงกลของเรา จึงอย่าแสดงกลชุดเดิมซ้ำในการแสดงคราวเดียวกัน ถึงแม้ว่าจะถูกรบเร้าจากผู้ชมอย่างไรก็ตาม ห้ามใจอ่อนเด็ดขาด

3 ห้ามจับผิดนักแสดงด้วยกัน
เป็นกฏเหล็กของนักมายากล ซึ่งถือเป็นการให้เกียรติกันและกันถ้า มีโอกาสได้รับชมการแสดงมายากลของผู้อื่นที่เป็นนักมายากลด้วยกันแล้ว เราไม่ควรจะจับผิดเขา นักมายากล ที่ดีไม่จำเป็นต้องโอ้อวดว่าตัวเองเก่ง รู้เคล็ดลับการแสดงของผู้อื่น เพียงแต่ช่วยกันรักษาเคล็ดลับในศาสตร์แห่งมายากลไว้ก็ดีต่อวงการมายากลมากแล้ว

4 หมั่นฝึกฝนอยู่เสมอ
ฝึกฝนการแสดงในทุกๆชุดให้เกิดความชำนาญ สามารถแสดงได้อย่างต่อเนื่องโดยไม่ติด ขัดหรือหยุดนิ่งคิดถึงขั้นตอนของการแสดง เพราะถ้าหากว่าเราไม่หมั่นฝึกฝนก็จะไม่เกิดความชำนาญและจะทำให้เกิดการผิดพลาดในการแสดงได้บ่อยครั้ง

5 อ่อนน้อมถ่อมตน
ไม่ว่าจะเล่นเก่งหรือผ่านการแสดงมาก่อน เราควรจะเคารพนักมายากลรุ่นพี่ด้วยถือเป็น เสน่ห์ ที่สำคัญอย่างหนึ่งของนักมายากลรุ่นใหม่เลยก็ว่าได้ เราคุยกับเขาดี ให้เกียรติกันและกันเขาก็ช่วยเป็นที่ปรึกษาหารือกับเราได้ ไม่ควรคิดว่าตัวเองเก่งหรือแสดงได้ดีกว่าเพราะนักมายากลรุ่นพี่ย่อมผ่านประสบการณ์มาก่อน ย่อมรู้มากกว่าเราแน่นอน

ไม่เพียงเท่านี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นนักแสดงในศาสตร์ไหนก็ตาม คุณสามารถเอาจรรยาบรรณและกฏของนักมายากลนี้ไปประยุคใช้
พลงานการแสดงของคุณก็จะพัฒนา และดีขึ้นดั่งมีเวทมนตร์ เช่นกัน

Facebook
Google+
Pinterest
Twitter
Email

มายากล คือ การหลอกลวง….จริงหรือ ?

มายากล คือ การหลอกลวง (จริงหรือ ?) ก่อนอื่นนะ …

จรรยาบรรณของนักมายากล​

จรรยาบรรณของนักมายากล การที่จะเป็นนักมายากลที …

LEE SRANG SAN

LEE SRANG SAN

MAGIC CREATOR นักคิดและสร้างสรรค์
มายากล ยุคใหม่
CEO บริษัท WINGAWING ENT.

55/12-13 หมู่บ้านเดอะคอนเนค เมืองทองธานี หมู่5
ซอยแจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด 39 ตำบลบ้านใหม่
อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120

พวกเราเป็นศูนย์กลาง ในการโปรโมท ติดต่องาน
จัดกิจกรรม   งานมหกรรมมายากล  งานประกวดมายากล   และรวมข้อมูลมายากล 

*** หากเว็บไซด์นี้มีข้อมูลที่ผิดพลาดประการใด
       ผมและทีมงานก็ขออภัยมานะที่นี้ด้วยครับ

PARTNER BY
LEE SRANG SAN

LEE SRANG SAN

MAGIC CREATOR นักคิดและสร้างสรรค์
มายากล ยุคใหม่
CEO บริษัท WINGAWING ENT.

Copyright © 2018. magicianthai.com ศูนย์รวม ข่าวสาร วงการมายากลไทย All rights reserved.